Cho cún của bạn phê cần, nên hay không?

0
527
không nên cho cún của bạn phê cần

Nếu cần sa tốt cho các stoners thì chắc cũng sẽ tốt với các chú cún cưng của chúng ta chứ nhể? Không hẳn vậy! Trong khi sự thật rằng: chó (và một số lài động vật có nanh khác) cũng thuộc nhóm động vật có vú có cơ quan thụ cảm cần sa (cannabinoid receptors) giống như người nhưng sự ảnh hưởng của cần sa tới chúng là hoàn toàn khác.

Thú nuôi và những người chủ lập dị

không nên cho cún của bạn phê cần

Có nhiều loại chó trên thế giới, dĩ nhiên, cũng có nhiều cách nuôi chó từ những người chủ khác nhau. Từ những người chủ xem chó như một thú nuôi đơn thuần, đến những người…mặc đồ và tạo môi trường sinh hoạt cho chúng đầy đủ hơn khi so với đa số những người khó khăn ở những quốc gia đang phát triển. Thậm chí, một số người giàu có còn để lại gia tài của mình cho chú cún cưng trong di chúc để chúng có cuộc sống ổn định sau khi họ qua đời. Vậy nên, việc cho cún của bạn phê cần cũng không phải là điều kì dị nhất đang diễn ra ở thế giới này đâu.

Nhưng em í thích phê

không nên cho cún phê cần

Nếu như bạn chí ít có ý định muốn thú nuôi của mình được sống tươi khỏe, không đau đớn (và cần sa đã quá đỗi quen thuộc với bạn) thì có lẽ bạn sẽ thiên về ý kiến đồng ý cho cún của bạn phê cần luôn luôn. Đến cả mèo còn bê mà, sao các em gâu gâu lại không?

Đôi lúc, không phải là việc bạn muốn chia sẽ những hơi cần với người bạn trung thành này mà còn bởi vì những chú chó không thể cưỡng lại việc thích thú với những thứ thuộc về chủ nhân. Hãy thử không chủ ý để một chiếc ham-bơ-gơ trên bàn trong tíc tắc bạn vào nhà vệ sinh, chắc chắc nó sẽ biến mất như bạn ném vào tam giác quỉ Bermuda vậy.

Hội Phòng chống ngược đãi thú vật (ASPCA) và Pet Poison Hotlines (Đường dây nóng chống độc ở vật nuôi) báo cáo rằng đã có sự gia tăng đáng kể truờng hợp các thú nuôi sử dụng thuốc từ chủ. Dù rằng lí do là ở việc dùng cần sa ngày một rộng rãi hơn hay các bác sĩ thú y đã dễ dàng nhận biết dấu hiệu high thì sự gia tăng này vẫn là một điều chắc chắc đang xảy ra.

Ảnh hưởng

Không nên cho cún của bạn phê pha

Đối với con người, quá liều khi sử dụng cần sa là hầu như không thể nhưng đối với các chú chó thì chuyện này có thể ngược lại. Lí giải cho việc này có thể kể đến sự khác biệt ở trao đổi chất và đa dạng ở kích thước, chó có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ khi high, kéo dài trong nhiều giờ và thậm chí nhiều ngày. So với thước đo thời gian của chó, đây như một cuộc bùng nổ bê kéo dài liên tục 2 tuần lễ.

Một số ảnh hưởng khác có thể kể ra như hôn mê, hạ huyết áp, nhịp tim không đều, ảnh hưởng hô hấp, mất thăng bằng và không tự chủ được. Ngoài ra, khói Vape có thể có ảnh nưởng nhẹ và dễ dàng qua đi tuy nhiên triệu chứng thèm ăn khi high có thể diễn ra lâu hơn, giống như đối với con người vậy

Những sản phẩm cô đặc

Không nên cho cún của bạn phê pha

Một yếu tố khác phải kể đến đó là những sản phẩm cô đặc và tinh túy nhất từ cần sa, dầu (cannabis oil) và bơ cần sa (cannabutter) là 2 ví dụ điển hình, với một lượng vừa đủ, chúng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến người bạn trung thành của chúng ta. Hơn nữa, có nhiều thực phẩm thông thường mà con người chúng ta ăn hằng ngày lại không tương thích với hệ thống tiêu hóa ở động vật.

Dạ dày động vật nói chung không thể tiêu hóa được bơ, một số thực phẩm làm sẵn và chocolate . Nếu ăn phải, có thể gây ra hậu quả khôn lường. Đã có báo cáo về động vật ngộ độc cần sa ở Colorado, hai chú chó xấu số đã qua đời và cả hai trường hợp ghi nhận đều là ngộ độc bơ cần sa.

Tình trạng thần kinh

Không nên cho cún của bạn phê pha

Đây cũng là một vấn đề đáng lưu tâm khi con người chúng ta có thể dễ dàng hiểu và nhận thức được những biến đổi ở ý thức não bộ khi phê trong khi những người bạn bốn chân thì không. Do vậy, ảnh hưởng của cần sa còn tùy vào giống, loài động vật và 25% trong số đó phải trải qua đau đớn, vật vã. Đây cũng giống như sở thích uống bia của con người, chó cũng vậy, một số thích thú với hơi men và một số chọn nước… bồn cầu ( kaka, tôi không nói con người thích uống nước toillet nhá ~)

Vậy có khi nào cần sa tốt cho thú nuôi của bạn?

Không nên cho cún của bạn phê pha

Khi cân nhắc sự ổn định khi dùng dùng cần sa y tế cho chó của bạn, chìa khóa chính là để tâm đến hành vi của chúng, thói quen sinh hoạt và qui cách khi điều trị. Nói chung, chó của bạn sẽ an toàn nếu phản ứng tốt với những loại thuốc khác như thuốc mê hay thuốc gây tê dùng khi thiến và chừng nào mọi liều lượng phù hợp với cân nặng của chúng.

Bác sĩ thú y Doug Kramer khuyên rằng một giọt tinh dầu cần sa(liquid cannabis extract) phù hợp với trọng lượng của một chú chó khoảng 4,5 cân (10 pounds). Ông là một tín đồ của phương thuốc dùng cần sa chữa trị cho chó. “Bệnh nhân” đầu tiên của ông là cô chó Husky Sibrian 12 tuổi mắc bệnh đau mãn tính. Cần sa trong trường hợp này, đã giúp tăng khẩu vị, giảm chứng buồn nôn và giúp cho cô chó có chất lượng sống tốt hơn ở những tuần cuối cùng.

Một số trạm phân phát thuốc (ở khu vực cho phép kinh doanh cần sa y tế) khuyên sử dụng cần sa y tế trong đều trị chứng buồn nôn, viêm khớp, mờ mắt hoặc thậm chí chiến đầu lại tuổi già hay ung thư ở chó.

Cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn

Không nên cho cún của bạn phê pha

Darlene Arden, một nhà tư vấn viên có chứng chỉ chuyên môn về hành vi động vật, đã bào chữa cần sa y tế cho động vật rằng:

“ Hiệp Hội Y Tế Thú Y Mỹ  (AVMA,the American Veterinary Medical Association) sẽ không thông qua cho đến khi có nghiên cứu kĩ càng. Cá nhân tôi đồng ý rằng sẽ nên có những nghiên cứu về vấn đề này nhưng đồng thời tôi không nghĩ rằng động vật nên chịu chờ đợi trong thời gian nhiều năm ròng khổ sở vì đau đớn hay ói mửa. Cần sa cho chúng cuộc sống tốt đẹp hơn. ”

Cuộc tranh luận như trên bạn đã nghe qua? Có lẽ, tiềm năng từ việc dùng cần sa y tế chữa trị cho động vật sẽ phần nào giúp chuyển biến sự hợp pháp hóa.

Vậy, bạn sẽ cho cún của bạn phê cần, sử dụng cần sa để trị bệnh hay chống lại tuổi già không? Ý kiến của bạn như thế nào về sự khác biệt khi sử dụng cần sa ở người và động vật? Hãy chia sẽ câu chuyện và ý kiến của bạn ở Fanpage Cannabis Vietnam hay để lại comment ngay tại đây.

Biên dịch

Thu Nguyen

Bình luận