Tắt Quảng Cáo [X]
X

Thời hoàng kim của cây Gai dầu

Các thị trường nhập khẩu hiện đại của Mỹ dành cho các sản phẩm từ gai dầu; gần chạm mức 500 triệu đô la vào năm 2012; trong khi điều này có vẻ ấn tượng, chúng ta nên xem xét lại việc những cây Gai dầu đó đã được trồng tại một nơi xa xôi; và chúng được nhập khẩu, lấy đi tiền tệ từ nền kinh tế của Mỹ; công việc từ những người nông dân; và tất cả các điều đó là do cây gai dầu trông giống như cây cần sa. Điều này đã không luôn như vậy. Không lâu trước đây, gai dầu đã ở trên đỉnh cao vinh quang.

Những ngày hoàng kim

Những ngày hoàng kim - Thời hoàng kim của cây Gai dầu - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - cannabisvn.com

Trước khi thuyền được gắn động cơ; trước khi có được sợi tổng hợp từ dầu khí; ngay trước khi “Reefer Madness” được công chiếu; Gai dầu vẫn là một trong những loài thực vật tiềm năng của Mỹ. Được sử dụng làm vải buồm và quần áo; giấy giả da và túi xách; nó được sản xuất với quy mô cực kì lớn; mà việc canh tác cây gai dầu của chúng ta đã được đưa lên tiền tệ của nước Mỹ như là một phần của di sản văn hóa Mỹ.

Bài ca truyền thống của Kentucky

Bài ca truyền thống của Kentucky - Thời hoàng kim của cây Gai dầu - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - cannabisvn.com

Kentucky trồng phần lớn cây gai dầu cho nước Mỹ trong những năm 1800; nhưng ngành công nghiệp này có sự thăng trầm của nó. Lực Lượng Hải quân là khách hàng chính của mặt hàng này; họ sử dụng chúng làm cánh buồm và hệ thống dây thừng trên tàu; nhưng doanh số thay đổi rất mạnh, tùy thuộc vào các hoạt động từ phía Hải Quân. Thị trường lớn nhất vẫn là từ ngành công nghiệp bông phía Nam; họ cần dây bện để đóng các kiện hàng; và túi làm từ gai dầu để đóng gói bông. Ở thời đỉnh cao này, trong những năm 1850; Kentucky đã sản xuất ra 40000 trong tổng số 71500 tấn sợi gai trên toàn nước Mỹ. Trước Cuộc Nội Chiến, gai dầu là ngành công nghiệp lớn nhất của Lexington; tạo việc làm cho 1000 người trong số 6800 dân nơi đây.

Ngành công nghiệp này đã tạo nên vận mệnh của nhiều gia đình giàu có; kể cả người triệu phú đầu tiên của Kentucky, John Wesley Hunt. Nhiều đồn điền ở bang có các biệt thự được đặt tên là Waveland; để hồi tưởng về những cánh đồng mênh mông với những thân cây cao vút đang bồng bềnh theo gió.

Sự suy giảm

Sự suy giảm - Thời hoàng kim của cây Gai dầu - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - cannabisvn.com

Việc thu hoạch cây gai dầu trước khi các máy liên hợp hiện đại; và thiết bị xử lý được phát minh ra; là một công việc đòi hỏi sự cần mẫn, và dù được những mảnh đất màu mỡ ở Kentucky giúp đỡ; nhân tố lớn nhất cho sự thành công của canh tác gai dầu là các nhân công nô lệ. Sau cuộc Nội Chiến, ngành sản xuất gai dầu đã gặp phải sự suy giảm lớn.

Thuyền buồm được thay bằng thuyền có động cơ, và các loại thuế đánh trên sợi đay châu Á; một loại nguyên liệu dệt khác, được gỡ bỏ. Thứ nguyên liệu thay thế rẻ hơn cho việc sản xuất đã khiến cho cây gai dầu phải hít bụi. Gai dầu vẫn là vụ canh tác lớn nhất của Kentucky đến năm 1915; khi thuốc lá giành ngôi Vương.

Sự điên loạn bắt đầu

Sự điên loạn bắt đầu - Thời hoàng kim của cây Gai dầu - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - cannabisvn.com

Sau khi lệnh cấm kết thúc vào năm 1933, Harry J.Anslinger là người được bổ nhiệm đứng đầu cơ quan chính phủ; và không phải làm gì cả, ông ấy đã phải đối mặt với viễn cảnh mất việc. Đối với cây gai dầu, một trong những loài cây làm nền tảng cho quốc gia; cùng với cây cần sa, một trong những loại dược liệu hữu hiệu nhất; bị gộp chung lại với nhau dưới chiêu bài “Marihuana”; và làm cho chúng trở nên bất hợp pháp qua chương trình tem thuế; việc bài trừ này có hiệu quả ngay lập tức trong việc canh tác và sử dụng. Trùng hợp với sự mất mát này với cây trồng chính của họ; và do cuộc Suy Thoái lúc ấy, đã đẩy Kentucky rơi vào trong lỗ thủng tài chính.

Đã từng là vua, và sẽ là Vua thêm lần nữa

Đã từng là vua, và sẽ là Vua thêm lần nữa - Thời hoàng kim của cây Gai dầu - Cannabis Vietnam - Cần sa Việt Nam - cannabisvn.com

Ngoài sự đình trệ ngắn trong suốt Thế chiến thứ 2; khi những người nông dân được trợ giá và khuyến khích trồng “Gai dầu để giành thắng lợi”; loài cây này đã bị xem là bất hợp pháp trong suốt hàng thập kỉ. Cụm từ “smoking rope” ( hút các sợi dây thừng; do dây được bên từ sợi gai) đến từ sự nhầm lẫn bị duy trì bởi các phong trào chống cần sa; và gai dầu tiếp tục bị kì thị vì đã hỗ trợ cho các nhóm phản chiến; dân hippie phản văn hóa.

Chứng tích của ngành công nghiệp to lớn này vẫn còn có thể được nhìn thấy ở Lexington; nơi có một ngôi nhà gạch nhỏ nằm trên đường East Third. Đó là văn phòng cho bãi bện dây thừng của Thomas January; có một dải đất đằng sau văn phòng nơi những sợi dây dài được bện lại bằng ròng rọc; để tạo ra các sợi dây thừng dài hàng dặm. Các vết hằn lăn dài trên đất là chỗ mà bãi bện dây có thể đã có một dãy nhà dài để giúp công nhân tránh được các yếu tố ngoại cảnh khác; nhưng mọi thứ đều đã biến mất. Chỉ còn vài cái mỏ neo lớn vẫn nằm chỏng chơ trên đất.

Bạn có nghĩ rằng việc hợp pháp lại cây gai dầu có thể đem lại sự bùng nổ cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ như ở Kentucky lúc trước? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua Fanpage Cannabis Vietnam hoặc để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới!

Leave a reply

Next posts
Cannabis Vietnam